Tủ lạnh bị rò điện – Nguyên nhân và cách khắc phục

Tủ lạnh bị rò điện là một vấn đề thường gặp, khiến người dùng cảm thấy tê tay hoặc bị giật khi chạm vào. Trong bài viết này Điện nước Minh Thanh sẽ chia sẻ cho bạn những nguyên nhân và các giải pháp hiệu quả để khắc phục tình trạng rò điện ở tủ lạnh.

Tủ lạnh bị rò điện do quá cũ

Nguyên nhân

Tủ lạnh bị rò rỉ điện cũng có thể do nguyên nhân khi tủ được sử dụng quá lâu. Nhiều năm sau khi sử dụng, một số kết cấu, máy móc của tủ sẽ bị hao mòn dần, không còn đảm bảo an toàn về điện dẫn đến khả năng cách điện bị kém gây nguy hiểm cho người dùng.

Tủ lạnh bị rò rỉ điện
Tủ lạnh cũ

Cách khắc phục

Đồ điện tử thường sẽ có tuổi thọ và thời gian hao mòn. Không làm mất hiệu suất hoạt động mà còn ảnh hưởng tính an toàn của bạn. Vì vậy, thời điểm này là thời điểm thích hợp để bạn sắm cho mình một chiếc tủ lạnh mới để đảm bảo an toàn, cũng như bảo đảm thực phẩm trong tủ được tốt hơn.

Để tủ lạnh ở những nơi ẩm ướt dẫn đến rò điện

Nguyên nhân

Tủ lạnh khi được đặt ở những vị trí ẩm ướt thì khả năng bị rò rỉ điện là rất dễ xảy ra. Hơi ẩm và nhiệt độ cao cũng là nguyên nhân khiến cho phần cách điện của tủ bị oxi hoá và gây rò rỉ điện

tủ lạnh rò điện
Tủ lạnh để chỗ ẩm ướt

Cách khắc phục

Để đảm bảo an toàn cho tủ lạnh, trước hết hãy rút điện ra rồi vệ sinh, lau chùi kĩ càng. Cân nhắc, để tủ lạnh ở nơi khô ráo, thoáng mát, tránh xa các khu vực ẩm ướt như máy tạo ẩm, vòi nước. Bạn cũng nên dùng chân đế kê tủ lạnh trên cao để tránh tủ có dính ẩm ướt dưới sàn.

Lưu ý, khi di chuyển, vệ sinh tủ lạnh, hãy chờ từ 2 đến 3 tiếng cho đến khi tủ lạnh khô hoàn toàn người dùng mới cắm điện tiếp để sử dụng.

Xem thêm: Sửa bình nóng lạnh tại Hà Nội

Dây dẫn điện tủ lạnh bị rạn nứt

Nguyên nhân

Đứt, hở dây dẫn hay phích cắm cũng là nguyên nhân gây ra hiện tượng tủ lạnh bị rò rỉ điện

Khi sử dụng trong thời gian dài lớp cách điện bên ngoài bề mặt có thể dễ bị mòn, cộng với việc sử dụng phích cắm không đảm bảo hoặc bị hư hại do chuột, gián gây ra, làm cho tủ lạnh có nguy cơ rò rỉ điện.

tủ lạnh bị rò điện
Dây điện lâu ngày sử dụng bị ướt

Cách khắc phục

Đầu tiên nên tắt nguồn điện để đảm bảo sự an toàn. Sau đó kiểm tra kĩ lưỡng nguồn dây điện xem có đoạn nào bị đứt hay bị hở không. Khi xác định được các điểm bị hở điện, lúc này có thể dùng băng keo để bảo vệ lại dây dẫn.

Chạm tay ướt vào tủ lạnh

Nguyên nhân

Khi hệ thống tủ lạnh cách điện kém mà bạn để tay ướt chạm vào tủ, bạn sẽ có cảm giác tê giật.

Cách khắc phục

Hạn chế không để tay ướt chạm vào tủ lạnh, vỏ tủ lạnh. Nếu trường hợp tủ đã quá cũ mà bạn chưa có đủ điều kiện để thay thế mới, thì bạn nên sử dụng găng tay cách điện khi chạm vào vỏ tủ.

Do Block của tủ lạnh bị hỏng

Nguyên nhân

Có nhiều lý do khiến block hay máy nén trong tủ lạnh gặp sự cố. Và đây cũng là nguyên nhân khiến cho tủ bị rò rỉ điện.

tủ lạnh bị rò điện
Block tủ lạnh bị hỏng

Cách khắc phục

Khi tủ lạnh bị lỗi rò rỉ điện do hỏng Block, một vấn đề hiếm gặp nhưng lại rất nghiêm trọng, bạn cần chuẩn bị một khoản chi phí đáng kể cho việc sửa chữa.

Block là linh kiện cốt lõi và phức tạp của tủ lạnh, do đó, để đảm bảo an toàn, bạn không nên tự sửa chữa mà nên liên hệ với kỹ thuật viên chuyên nghiệp hoặc đưa tủ đến trung tâm bảo hành uy tín để được hỗ trợ kịp thời.

Lỗi kỹ thuật bên trong tủ lạnh khi sửa chữa, thay thế linh kiện

Nguyên nhân

Nếu bạn phát hiện tủ lạnh sau khi sửa chữa, thay thế phụ tùng, hoặc mua lại tủ lạnh cũ bị rò rỉ điện, điều này cho thấy có thể đã xảy ra lỗi kỹ thuật trong quá trình lắp đặt hoặc sửa chữa.

Xem thêm: Dịch vụ sửa chữa điện nước tại Hà Nội uy tín

Cách khắc phục

Trong trường hợp này, bạn cần liên hệ với người bán hoặc kỹ thuật viên đã tiến hành sửa chữa để họ kiểm tra và xử lý sự cố một cách kịp thời. Nếu không, tìm một dịch vụ bảo trì sửa chữa có uy tín để giải quyết vấn đề này nhé.

Kết luận

Rò rỉ điện từ tủ lạnh không chỉ là một vấn đề thường gặp mà còn chứa đựng rủi ro lớn đối với sự an toàn, thậm chí mạng sống của người dùng. Do đó, khi phát hiện tủ lạnh có dấu hiệu này, bạn nên ngay lập tức kiểm tra và áp dụng các biện pháp khắc phục hoặc liên hệ với dịch vụ bảo hành, sửa chữa để được giải quyết sớm.

Nếu bạn đã thực hiện theo các bước trên mà vẫn chưa được, vậy thì bạn hãy liên hệ ngay với Điện nước Minh Thanh để kịp thời xử lý và sửa chữa nhé!

Trên đây là một số nguyên nhân và cách khắc phục hiện tượng tủ lạnh bị rò điện. Nếu bạn có thắc mắc hay chia sẻ gì với Điện nước Minh Thanh, thì hãy bình luận phần ở phía dưới sẽ có tư vấn viên giúp bạn giải đáp thắc mắc trong thời gian nhanh nhất.