Sử dụng điều hòa như thế nào để tiết kiệm điện nhất vào mùa hè

Trong những ngày nắng nóng của mùa hè, nhu cầu sử dụng điều hoà của người dân tăng cao. Tuy nhiên, việc sử dụng điều hoà “không hợp lý” này có thể khiến hoá đơn tiền điện đột ngột tăng lên nhanh chóng. Trong bài viết dưới đây, Điện nước Minh Thanh sẽ gợi í cho bạn về cách sử dụng điều hòa để tiết kiệm điện nhất vào mùa hè.

Giới thiệu về điều hoà

Điều hoà (máy điều hoà không khí) là thiết bị giúp điều chỉnh nhiệt độ trong một không gian kín để làm mát (hoặc sưởi ấm) và điều chỉnh độ ẩm trong phòng.

Sử dụng điều hòa như thế nào để tiết kiệm điện nhất vào mùa hè
Điều hoà là thiết bị giúp điều chỉnh nhiệt độ trong một không gian kín để làm mát

Hiện trên thị trường có nhiều loại điều hoà không khí khác nhau phù hợp với đặc điểm, nhu cầu sử dụng của người dùng: điều hoà không khí cho dân dụng; điều hòa không khí bán thương thương mại và điều hoà không khí thương mại

Cách sử dụng điều hoà không khí để tiết kiệm điện vào mùa hè

Chọn chế độ Dry

Chuyển sang chế độ Dry (hình có giọt nước), sử dụng chế độ này giúp làm giảm công suất tiêu thụ điện của điều hoà 10 lần, nhiệt độ sẽ không thấp quá 23 độ và cũng không chênh lệch quá nhiều so với nhiệt độ bên ngoài môi trường.

Sử dụng điều hòa như thế nào để tiết kiệm điện nhất vào mùa hè
Chuyển sang chế độ Dry được sử dụng giúp làm giảm công suất tiêu thụ điện

Thực tế, phương pháp này giúp tiết kiệm điện vì khi để điều hòa hoạt động ở chế độ cool điều hòa sẽ sử dụng điện năng khá lớn do phải lấy nhiệt từ trong phòng để đẩy ra cục nóng bên ngoài để làm mát không khí trong phòng. Mà nếu bật chế độ Dry, điều hòa sẽ chỉ hút hơi ẩm ra bên ngoài khi này thì phòng sẽ có thể bị khô giáo hơn. Tuy nhiên chế độ này điện năng tiêu thụ lại ít. Chính vì vậy mà lượng điện năng sẽ ít tốn hơn và tiền điện cũng sẽ đỡ tốn hơn.

Sử dụng điều hòa cùng với quạt

Sử dụng điều hoà cùng quạt trần hoặc quạt cây cũng giúp giảm điện năng tiêu thụ hơn. Đây là một cách làm rất phổ biến và đơn giản, tuy nhiên chỉ nên bật quạt trần cùng điều hoà trong 10-15 phút đầu khi khởi động điều hoà. Sau đó thì nên tắt đi bởi khi không khí trong phòng đã lạnh thì việc dùng quạt trần lúc này sẽ không đem lại hiệu quả nhiều nữa

Không để nhiệt độ quá thấp

Điện năng tiêu thụ của điều hoà sẽ tăng lên khoảng 1,5 – 3% nếu như nhiệt độ ngoài trời cứ tăng thêm 1 độ C. Có nghĩa là, nếu để nhiệt độ điều hòa thấp xuống 25 độ C từ 26 độ C, điện năng sẽ tiêu thụ hơn 1,5 – 2%.

Sử dụng điều hòa như thế nào để tiết kiệm điện nhất vào mùa hè
Nên để mức nhiệt độ giao động từ 25 – 28 độ C để đảm bảo an toàn cho sức khoẻ

Do vậy, để tiết kiệm, nên để mức nhiệt độ giao động từ 25 – 28 độ C. Nhiệt độ chênh lệnh từ 10 – 12 độ so với ngoài trời là khá hợp lý về tiêu thụ điện. Việc để điều hòa quá thấp sẽ chỉ khiến điều hòa tốn điện, hại máy thậm chí còn không đảm bảo sức khoẻ

Không bật điều hòa 24/24

Kể cả trong những ngày nắng nóng nhất của mùa hè, bạn cũng không nên để điều hòa chạy 24/4. Điều hoà chạy quá lâu sẽ ảnh hưởng khá nhiều đến sức khỏe của bạn vì độ ẩm thay đổi khá lớn. Do đó, nên sử dụng quạt vào những thời điểm không quá nóng thay vì sử dụng điều hòa liên tục.

Sử dụng điều hòa như thế nào để tiết kiệm điện nhất vào mùa hè
Không bật điều hòa 24/24 tránh ảnh hưởng đến sức khoẻ do thay đổi độ ẩm

Tăng giảm nhiệt độ hợp lý

Theo khuyến cáo của cơ quan tiết kiệm điện năng Mỹ, cách đơn giản để tiết kiệm điện là bạn nên tăng nhiệt độ khi không có trong phòng. Điều hòa hoạt động hiệu quả khi ở nhiệt độ cao trong thời gian dài

Theo khuyến cáo thì nhiệt độ tốt nhất nên là 25 độ C. Bên cạnh đó, bạn có thể tắt bớt đi các thiết bị điện trong nhà để tránh gia tăng thêm nhiệt độ.

Xem thêm: Dịch vụ sửa bình nóng lạnh tại Hà Nội

Không bật tắt điều hòa liên tục, ngắt aptomat sau khi tắt

Nhiều người dùng có thói quen tắt điều hòa sau khi phòng đã đủ lạnh và lại bật lại khi nhiệt độ phòng tăng lên. Có những trường hợp cứ sau 15 phút bật lại tắt rồi lại mở lại.

Sử dụng điều hòa như thế nào để tiết kiệm điện nhất vào mùa hè
Tắt aptomat sau khi không xử dụng điều hoà để tránh gây lãng phí điện không cần thiết

Thực tế đây là một nhận thức sai lầm để sử dụng điều hòa tiết kiệm điện. Bởi mỗi lần điều hòa khởi động thì hệ thống lại mở lại từ đầu khiến cho lượng điện năng tiêu thụ sẽ lớn hơn. Cách tốt hơn hết là bạn duy trì nhiệt độ trong phòng ở mức độ ổn định

Nhiều chuyên ra khuyên rằng nên bật tắt điều hòa trước khi ra ngoài 30 phút. Và tắt nguồn điện tổng aptomat để tránh tình trạng tiêu thụ nguồn điện ngầm

Chống thoát nhiệt qua khe hở

Khi bật điều hoà, nếu để phòng có nhiều khe hở, phòng sẽ khó mát nhanh và dễ bị không khí lạnh lọt ra ngoài. Việc để không khí lạnh lọt ra ngoài sẽ khiến máy luôn hoạt động với công suất cao để làm mát phòng với mức nhiệt được cài đặt trước đó.

Do đó, bạn nên hạn chế việc để hở khoảng không ra bên ngoài. Đóng các cửa sổ, cửa ra vào để đảm bảo tránh khí mát thoát ra ngoài.

Không nên mua máy đã quá cũ

Nhiều người thích sử dụng hàng Nhật cũ vì quan niệm đồ Nhật là đồ bền và tiết kiệm điện. Điều này đúng, tuy nhiên với các mặt hàng cũ thì người dùng nên tìm hiểu, kiểm tra thật kĩ các chi tiết kỹ thuật. Hàng càng cũ thì tiêu tốn điện càng cao do vậy bạn nên cân nhắc tránh mua các thiết bị quá cụ, tốt nhất là nên lựa chọn máy đã qua sử dụng khoảng 2 – 4 năm và được bảo dưỡng tốt.

Sử dụng điều hòa như thế nào để tiết kiệm điện nhất vào mùa hè
Tránh mua điều hoà quá cũ sau 2-4 năm sử dụng để giảm thiểu tiêu hao điện nhiều

Xem thêm: Dịch vụ sửa điện nước uy tín, giá rẻ

Trên đây là những thông tin mà Điện nước Minh Thanh tổng hợp được để giúp bạn sử dụng điều hoà tiết kiệm điện vào mùa hè. Nếu bạn thấy hay đừng quên để lại một lượt thích và chia sẻ đến cho bạn bè nhé!