Định kỳ bao lâu hút bể phốt gia đình một lần?

Bao lâu hút bể phốt gia đình một lần? là một câu hỏi rất khó để trả lời và hiện nay đang rất được quan tâm, khoảng thời gian hút bể phốt phụ thuộc vào rất nhiều yếu tố như: diện tích hầm tự hoại của gia đình bạn hay là nhu cầu sử dụng phòng vệ sinh để ước tính. Thông thường các hộ gia đình sẽ hút bể phốt định kì từ 2 đến 3 năm một lần để đảm bảo được tuổi thọ bể phốt và tránh tình trạng tràn đầy gây ra nhiều khó khăn trong sinh hoạt. Cùng Minh Thanh tìm hiểu trong bài viết dưới đây nhé

Chu kì bao lâu nên hút bể phốt gia đình một lần

Hệ thống vệ sinh là quan trọng với mỗi ngôi nhà nếu hệ thống vệ sinh nhà bạn tốt thì vi khuẩn không phát triển gây hại cho sức khỏe, vậy nên việc hút bể phốt, thông cống tắc sau một thời gian sử dụng là rất cần thiết, tuy nhiên thời gian bao lâu mới gọi đơn vị vệ sinh môi trường vào xử lý và  hút bể phốt như thế nào thì còn phải phụ thuộc vào nhiều yếu tố.

Việc khi nào nên hút bể phốt gia đình phụ thuộc vào rất nhiều yếu tố, nhất là yếu tố xây dựng hầm tự hoại. Để sử dụng được trong thời gian dài thì hầm tự hoại phải được xây với kích thước hợp lý, thông thường thì khoảng 3-4 m3. Khi đó lượng phân sẽ được phân huỷ từ từ, thời gian phân huỷ rất đảm bảo cho quá trình sử dụng.

hút hầm cầu gia đình
hút hầm cầu gia Chu kì bao lâu nên rút hầm cầu gia đình một lần

Khi đó, bể tự hoại gia đình bạn sẽ cần một khoảng thời gian khoảng từ 3-4 năm thì lượng phân mới phân huỷ và đạt được độ đầy nhất đinh. Do đó, theo chúng tôi nhằm đảm bảo cho quá trình sử dụng lâu dài cũng như hạn chế ô nhiễm môi trường thì bể phốt phải được hút 3-4 năm/ lần.

Tại sao phải hút bể phốt định kỳ

Việc hút bể phốt định kỳ còn giúp cải thiện tuổi thọ của bể chứa, khi đó gạch và các mạch hồ sẽ có thời gian nghỉ ngơi để tiếp tục hoạt động trong thời gian tiếp theo. Như luận điểm của chúng tôi đưa ra thì chúng ta nên hút bể phốt định kỳ để khai thác được tối ưu khả năng hoạt động của bể chứa, giảm ô nhiễm môi trường và bảo vệ sức khoẻ của người xung quanh.

Xem thêm: Phương pháp xử lý nước thải dầu mỡ hiệu quả và an toàn nhất

Biện pháp phòng ngừa bể phốt bị tắc

Để tránh tình trạng bể phốt bị ứ đọng, bồn cầu nhà vệ sinh bị tắc, bị đầy bạn có thể phòng tránh cứ định kỳ 3 tháng đổ 1 gói men phân hủy xuống bể phốt, cống thoát nước nhằm phân hủy những chất cặn bã còn đọng lại tránh gây hiện tượng bể phốt bị tắc nghẽn.

hút hầm cầu gia đình
Minh Thanh cung cấp dịch vụ thông tắc cống

Xử lý bể phốt bị tắc bằng chế phẩm sinh học

Khi bạn phát hiện bể phốt có mùi hôi bốc lên hoặc xối nước chảy chậm hơn so với bình thường, bạn chỉ cần cho 1 gói chế phẩm sinh học Microphot vào trong bể phốt, hầm cầu của nhà bạn sẽ được thông thoát không bị tắc nghẽn. Định kỳ từ 3-6 tháng nên đổ 1 lần như thế sẽ không phải lo lắng vì bể phốt bị tắc nghẽn vì Microphot sẽ phân hủy các chất cặn bã thành dạng nước.

Xử lý bể phốt bị tắc bằng bột thông cống

Đối với cống thoát nước bị tắc, bị nghẹt, bạn có thể sử dụng bột dùng để thông cống nhằm giúp thông cống bị tắc với tác dụng phân hủy, làm mềm các chất cặn bã như rác thải, rong rêu,…sau 6-8 giờ dội nước mạnh, sẽ làm cho đường ống được thông thoáng. Tuy nhiên, ngày nay người tiêu dùng lại thường hay sử dụng bột thông cống Tracatu hoặc nước thông bồn cầu chuyên dụng để đảm bảo thông cống hoàn toàn và có thể bảo dưỡng được đường ống không làm hư hại trong quá trình sử dụng.

Xử lý bể phốt bị tắc bằng cây thụt 

Một cách thông bồn cầu, thông nhà vệ sinh bị tắc nữa cũng hay được sử dụng, đó là bạn hãy sắm cho mình một thụt để thông tắc bằng cao su. Khi đó, mỗi khi nhà vệ sinh bị tắc nghẽn bạn có thể lấy ra để sử dụng. Hoặc bạn có thể qua các tiệm cung cấp vật liệu xây dựng mua lấy một cái thụt bồn cầu với giá khoảng 300,000 đồng, sau đó bạn về nhà nhấn mạnh xuống lỗ bồn cầu là xong.

hút hầm cầu gia đình
Xử lý hầm cầu bị nghẹt bằng cây thụt

Với cách làm này, thụt bồn cầu sẽ đẩy các vật cản trong đường ống bị nghẹt xuống thẳng bể phốt. Tuy nhiên, một việc bạn đừng quên trước khi sử dụng thụt bồn cầu đó là bạn hãy đổ nhiều nước vào bồn cầu nhà vệ sinh bị tắc rồi mới tiến hành thụt.

Xử lý bể phốt bị tắc bằng Baking Soda và muối

Bạn cũng có thể dùng 1 phần Baking Soda +  1 phần Muối + ½ phần Dấm, (1 lần thông tắc cống là 100g Baking Soda) hòa trộn 3 thứ đó với nhau, để tạo thành một thứ dung dịch “Cây nhà lá vườn”, rồi đổ xuống lỗ thoát nước trong bồn cầu bị tắc. Sau đó các bạn chờ khoảng 30 phút, rồi nấu một ấm nước sôi lớn dội thêm vào lòng cống.

hút hầm cầu gia đình
Xử lý hầm cầu bị nghẹt bằng Baking Soda và muối

(Baking Soda (Bicarbonate de Soude):  là một loại bột nở dùng trong các công thức làm bánh (đa phần là bánh  quy – cookies), có thể mua tại các cửa hàng bán nguyên vật liệu làm bánh hoặc các nhà thuốc, giá khoảng 7-10 ngàn đồng/lọ 100g. Muối: muối ăn bình thường. Dấm: dấm trắng).

Xem thêm: Dịch vụ thông tắc cống tại Minh Thanh

Qua bài viết trên, chúng tôi tin rằng các bạn đã có thể tự tin, bớt lo lắng và tính toán được khoảng thời gian chu kỳ bao lâu nên hút bể phốt gia đình một lần ồi chứ. Bạn có thể linh hoạt xử lý mọi vấn đề trong trường hợp đơn giản còn nếu quá phức tạp thì hãy gọi ngay hotline tại Minh Thanh 0968 138 355. Chúng tôi sẽ lập tức có mặt và hỗ trợ khách hàng trong thời gian sớm nhất.